Khi Huyết Áp Thay Đổi Bạn Cần Lưu Ý Gì?

0
171

Chỉ số cho bạn biết rằng huyết bạn đang giữ ở ngưỡng an toàn là 90mmHg cho tâm thu và tâm trương là 60mmHg. Nếu khi kiểm tra huyết áp, bạn thấy chỉ số đưa ra cao hơn nhiều so với con số này nghĩa là bạn đang bị huyết áp cao và nếu thấp hơn nhiều thì cảnh báo rằng bạn bị tụt huyết áp rồi.

Vậy khi bạn phát hiện bị thay đổi huyết áp như vậy bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, hoạt động hàng ngày cũng như cảm xúc của bản thân.

Thay đổi chế độ ăn

Thay vì bạn có ba bữa chính thì bạn có thể chia nhỏ chúng ra, để tránh hiện tượng nạp quá nhiều đường cùng một lúc khiến huyết áp bị tăng đột ngột do đường trong máu tăng.

Tránh tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn chứa carbohydrate, thay vào đó hãy dụng các loại hạt có vỏ và ngũ cốc nguyên cám.

Uống nhiều nước

Nếu bạn bị tụt huyết áp, hãy uống nhiều nước hơn mỗi ngày, khoảng 2 lít  mỗi ngày sẽ tránh được tình trạng máu quánh hơn, làm tụt huyết áp. Đặc biệt nếu bạn hoạt động ngoài trời nhiều thì nên tăng lượng nước này lên, bạn có thể uống các loại nước tăng lực tuy nhiên nước lọc vẫn tốt hơn.

Cân bằng chế độ ăn uống

Hãy cân bằng lại thực đơn hàng ngày của bạn, đảm bảo chúng cung cấp vừa đủ dưỡng chất. một số loại thực phẩm nên có trong thực  đơn của bạn như :các loại thịt nạc, cá, nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt.

Tăng lượng vitamin B12 và folate

Vitamin B12 rất tốt cho sức khỏe của tuần hoàn huyết. Các loại rau có lá xanh đậm, thường chứa rất nhiều vitamin B12.

Không nên sử dụng thực phẩm có khả năng làm hạ huyết áp

Nếu thuộc tuýp bệnh về hạ huyết áp thì bạn không ăn những thực phẩm có tính cay nóng như: quế, tiêu ớt, gừng…

Bỏ rượu

Đặc biệt đối với người bị huyết áp thấp, vì rượu gây ra sự mất nước cho cơ thể, lấy nước cả trong lòng mạch, làm tụt huyết áp trầm trọng, rất nguy hiểm. Đây là lý do tại sao khi uống rượu lại thấy khát nước và khô cổ.

Thực phẩm chứa cafein

Đối với bệnh nhân bị tăng huyết áp thì, không nên dùng những thực phẩm có chứa cafein vì nó tác động lên thành mạch, và làm co mạch, tăng huyết áp. Còn với người bị tụt huyết áp, thì có thể dùng một lượng nhỏ để làm tăng huyết áp.

Thay đổi tư thế từ từ

Lưu ý điều này khi bạn bị mắc bệnh về huyết áp, bạn cần chú ý hoạt động chậm rãi, không nên thay đổi tư thế đột ngột nó làm huyết áp không ổn định, đặc biệt là khi sáng sớm ngủ dậy, cần hoạt động nhẹ, hít thở sâu trên giường rồi mới ngồi dậy từ từ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.